Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là một thể của bệnh dạ dày thường xuất hiện ở người trưởng thành, nó là tình trạng hình thành các vết loét ở mặt trong thành bờ cong nhỏ của dạ dày. Chứng bệnh này rất dễ dẫn đến tình trạng bệnh ung thư dạ dày và muốn chuẩn đoán chính xác cần được tiến hành nội soi xét nghiệm.

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày
Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Biểu hiện của bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Khi bị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày, người bệnh thường có những biểu hiện như:

  • Triệu chứng buồn nôn, nôn: đây là triệu chứng phổ biến ở hầu hết những bệnh lý về bệnh dạ dày nên dấu hiệu này không dự đoán chính xác được người bệnh có đang gặp phải bệnh này không hay một bệnh lý dạ dày nào khác.
  • Triệu chứng đau vùng thượng vị: khi bị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày, người bệnh thường có biểu hiện đau vùng bụng trên rốn hoặc lan sang vùng ngực và sau lưng. Cơn đau xảy ra dữ dội và kéo dài bất kể người bệnh trong tình trạng no hay đói.
  • Triệu chứng chán ăn, mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, xanh xao,lười suy nghĩ.
Đau thượng vị là triệu chứng bệnh viêm lóet bờ cong nhỏ dạ dày
Đau thượng vị là triệu chứng bệnh viêm lóet bờ cong nhỏ dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày xảy đến bất ngờ khiến người bệnh không thể lường trước được. Vậy nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh là gì?

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày như:

  • Do sự xâm nhập và tác động của vi khuẩn Helocobacter pylori, loại vi khuẩn này là nguyên nhân chủ yếu tác động làm tổn thương dạ dày
  • Do thường xuyên bị căng thẳng kéo dài, ngủ không đủ giấc
  • Do ăn uống không khoa học, ăn nhiều đồ cay nóng, sử dụng nhiều chát có cồn
  • Do việc sử dụng các loại thuốc điều trị dị ứng, điều trị xương khớp, sốt, giảm đau gây ra những tác dụng phụ
Vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây bệnh viêm loét
Vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây bệnh viêm loét

Những biến chứng từ bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Khi bị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày gây tình trạng đau ít hơn các bệnh lý khác, tỉ lệ xuất huyết dạ dày ít hơn nhưng bệnh lại là nguyên nhân dẫn đến biến chứng ung thư dạ dày cao hơn. Ngoài ra, bệnh còn gây ra các biến chứng khác như hẹp môn vị dạ dày.

Biến chứng ung thư dạ dày
Biến chứng ung thư dạ dày

Cách chữa viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày xảy đến gây ra những khó chịu cho cuộc sống hàng ngày. Khi bị bệnh nếu được phát hiện kịp thời thì hoàn toàn có thể điều trị được, tuy nhiên bệnh thường xảy đến bất ngờ và triệu chứng không rõ rệt khiến việc chuẩn đoán khó khăn, dẫn đến việc phát hiện bệnh thì đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn rất khó chữa.

Hiện nay việc điều trị bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày thường sử dụng phác đồ điều trị theo nguyên tắc chính của phác đồ là sự chung hòa dịch vị, chống đau, ước chế trung tâm sản sinh ra các dịch vị. Ngoài ra, khi bị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày do vi khuẩn Hp thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Điều trị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày bằng thuốc nào
Điều trị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày bằng thuốc nào

Ngoài ra, hiện nay người bị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày cũng sử dụng một số bài thuốc từ tự nhiên để điều trị như:

  • Sử dụng nghệ để làm lành các vết loét, tinh chất Curcumin trong nghệ giúp sản sinh chất nhầy bảo vệ thành dạ dày và ức chế sự tạo khí trong ruột.
  • Sử dụng cam thảo, chuối hột và một số thảo dược tự nhiên khác giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh.
  • Ngoài ra, người bệnh cần quan tâm đến chế độ ăn uống của mình, nên hạn chế ăn những đồ cay nóng, đồ uống có ga, có cồn để tăng sức kháng sinh cho cơ thể.

Bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày cần phải được phát hiện sớm để trị tận gốc căn bệnh, tránh tình trạng để bệnh đến giai đoạn nặng hơn rất khó chữa. Khi có dấu hiệu xuất hiện các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *