Giải mã bệnh viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì?

Bệnh viêm loét dạ dày là một trong những bệnh lý phức tạp của dạ dày. Để căn bệnh mau khỏi và tránh tình trạng tái phát thì ngoài việc sử dụng các phương thức điều trị thường dùng thì người bệnh cần quan tâm đến các vấn đề ăn uống bởi lẽ nó tác động khá nhiều đến tình trạng bệnh. Vấn đề này cũng được khá nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về bệnh viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì?

Viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì
Viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì

Một số thông tin cơ bản về bệnh viêm loét hang vị dạ dày

Bệnh viêm loét hang vị dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương và gây cho người bệnh những triệu chứng khó chịu như:cảm giác buồn nôn, đau vùng thượng vị, tinh thần và sức khỏe suy nhược, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua. Bệnh viêm loét hang vị dạ dày nếu để lâu không được phát hiện và sớm điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày.

Bệnh viêm loét hang vị dạ dày xảy ra chủ yếu do vi khuẩn Hp. Ngoài ra, còn có thể mắc phải bệnh này là do thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, các yếu tâm lý tác động làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Biến chứng ung thư dạ dày
Biến chứng ung thư dạ dày

Bệnh viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì?

Để có được sức khỏe tốt có thể kháng và làm giảm chứng bệnh thì ngoài việc sử dụng thuốc cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho người bệnh.

Viêm loét hang vị dạ dày nên ăn thực phẩm nhiều vitamin

Bị bệnh viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì? – Câu trả lời là các loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin (như vitamin A, K, C, sắt…) cho cơ thể và dạ dày.

Bắp cải tốt cho người viêm loét hang vị dạ dày
Bắp cải tốt cho người viêm loét hang vị dạ dày

Các loại vitamin giúp cơ thể và dạ dày có sức đề kháng tốt, chống tình trạng viêm nhiễm dạ dày và giảm bớt các cơn đau dạ dày. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin cũng là dưỡng chất hỗ trợ tối đa trong điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày.

Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin thường là những thực phẩm có màu xanh đậm như: bắp cải, măng tây, cải bẹ xanh… Những loại thực phẩm này rất dễ sử dụng cho người bệnh mỗi bữa ăn.

Nên ăn những thực phẩm giàu chất protein và ít chất béo

Đối với bệnh nhân bị viêm hang vị dạ dày thì việc cung cấp những loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo là điều rất cần thiết. Những loại thực phẩm này không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh chống trọi được với các bệnh tật mà nó con có công dụng tốt trong việc bảo vệ dạ dày. Những thực phẩm này cung cấp các loại dưỡng chất bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, làm giảm những thương tổn và thúc đẩy quá trình hồi phục các vết viêm loét dạ dày.

Thịt giàu protein và ít chất béo tốt cho người bệnh dạ dày
Thịt giàu protein và ít chất béo tốt cho người bệnh dạ dày

Một số loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo tốt thường được mọi người sử dụng như: cá, thịt nạc, thịt gia cầm, sữa ( có thể là sữa đậu nành, sữa chua…) bạn nên bổ sung những loại thực phẩm này cho bữa ăn hàng ngày để có được một dạ dày luôn khỏe mạnh.

Sử dụng các loại rau củ và trái cây có màu sắc

Bị viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì?
Bị viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì?

Những loại rau củ và trái cây có màu sắc là những loại chứa nhiều chất flavonoid. Chất flavonoid là loại chất có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và làm lành các vết thương tổn, viêm loét dạ dày. Ngoài ra nó còn giúp chống ung thư dạ dày. Một số loại thực phẩm có màu sắc sặc sỡ giàu flavonoid thường được dùng cho người bệnh dạ dày như: quả việt quất, táo, dưa hấu, đào, cần tây…

Sử dụng thực phẩm giúp giảm tiết axit dạ dày

Viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì - Thực phẩm giúp giảm tiết axit dạ dày
Viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì – Thực phẩm giúp giảm tiết axit dạ dày

Việc giảm tiết axit dạ dày sẽ giúp cho người bệnh nhanh chóng giảm đi các triệu chứng bệnh. Người bị viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì để có thể làm giảm tiết axit dạ dày?

Nhóm thực phẩm giúp giảm axit dạ dày bao gồm các loại như: bánh quy, bột mì, cháo… những thực phẩm này giúp thấm hút bớt một lượng axit dư thừa đáng kể bên trong dạ dày, tránh khỏi tình trạng quá nhiều axit gây viêm loét dạ dày.

Như vậy, bệnh viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì không còn là mối lo ngại cho nguời bệnh nữa. Qua bài viết trên đây, hi vọng người bệnh có thể lựa chọn và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý,khoa học để tình trạng bệnh không chuyển biến xấu đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *