Xuất huyết dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Xuất huyết dạ dày là một biến chứng nguy hiểm của các bệnh dạ dày, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây tử vong. Nội dung bài viết này sẽ cung cấp chi tiết nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh xuất huyết bao tử
Bệnh xuất huyết bao tử

Xuất huyết dạ dày là gì? Có nguy hiểm không?

Xuất huyết dạ dày là hiện tượng chảy máu ở trong lớp niêm mạc dạ dày. Đây là một trong những biến chứng của các bệnh lý tiêu hóa như viêm loét, trào ngược, ung thư dạ dày…Bệnh còn được gọi với các tên khác như chảy máu dạ dày hay xuất huyết bao tử.

Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? Đây là tình trạng rất nguy hiểm, bệnh nhân nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Ban đầu, nếu chảy máu nhẹ thì bệnh nhân chỉ cảm thấy đau bụng, mệt mỏi, huyết áp không thay đổi nhiều, thể trạng cơ thể bình thường.

Nếu bị xuất huyết bao tử nặng sẽ gây mất máu cấp tính dẫn đến tụt huyết áp. Bệnh nhân sẽ bị hoa mắt, chóng mặt, da nhợt nhạt, tụt huyết áp, mạch nhỏ nhưng nhanh và khó bắt mạch. Chảy máu nhiều ở dạ dày dẫn đến thở dốc, co giật, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Tình trạng chảy máu dạ dày hiện nay diễn ra phổ biến ở cả nam và nữ, trong đó nam giới chiếm tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Người có có độ tuổi từ 20 đến 50 rất dễ bị xuất huyết bao tử và bệnh đang ngày càng trẻ hóa.

Vậy đâu là nguyên nhân bị xuất huyết bao tử?

 • Do viêm loét dạ dày, tá tràng: Đây là nguyên nhân chiếm 40% tỷ lệ người bị chảy máu dạ dày và thường gặp ở người có tiền sử đau thượng vị. Khi bệnh viêm loét dạ dày không được điều trị thì dẫn đến xuất huyết và nôn ra máu.
 • Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là một trong những biến chứng của bệnh dạ dày lâu ngày không được chữa trị. Khi đó, toàn bộ thành dạ dày bị hư hỏng nặng nề và gây ra tình trạng xuất huyết dạ dày.
 • Do sinh lý mạch máu: Angiodysplasia là tình trạng mở rộng bất thường của các mạch máu ở đường tiêu hóa khiến chúng trở nên mỏng và dễ vỡ dẫn đến xuất huyết.
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh thường tiêu diệt vi khuẩn có lợi và ức chế niêm mạc tiết chất nhầy bảo vệ. Vì vậy, việc này ảnh hưởng xấu đến thành dạ dày dẫn đến chảy máu.
 • Do hội chứng Mallory weiss: Bệnh nhân có hiện tượng nôn rất nhiều nhất là sau khi uống rượu. Tình trạng này làm cho niêm mạc bị tổn thương dẫn đến chảy máu dạ dày.

Ngoài những nguyên nhân trên, bệnh chảy máu dạ dày còn xảy ra do vi khuẩn Hp, uống nhiều bia rượu, hút thuốc, căng thẳng kéo dài,….

Triệu chứng của xuất huyết dạ dày thường gặp

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe dọa. Vì vậy, việc nắm bắt được các dấu hiệu của chảy máu dạ dày sẽ giúp bạn có những biện pháp xử lý hiệu quả.

Những dấu hiệu của xuất huyết dạ dày
Những dấu hiệu của xuất huyết dạ dày

Dưới đây là những biểu hiện của người bệnh khi bị chảy máu dạ dày.

 • Đau vùng thượng vị dữ dội: Những cơn đau sẽ lan rộng và gây cứng bụng. Người bệnh có hiện tượng bị sốc như toát mồ hôi lạnh, mặt tái.
 • Nôn hoặc đi ngoài ra máu: Đây là triệu chứng xuất huyết dạ dày điển hình, người bệnh có hiện tượng nôn ra máu tươi hoặc máu đen tùy vào tình trạng của bệnh. Đôi khi nôn ra thức ăn có máu hoặc đi ngoài ra phân đen có mùi tanh.
 • Da nhợt nhạt, mệt mỏi: Khi bị chảy máu dạ dày cơ thể không thể chuyển hóa được những chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, bệnh nhân bị thiếu chất, làm cho da dẻ nhợt nhạt, có thể mệt mỏi.
 • Thiếu máu: Nôn và đi ngoài ra máu xảy ra thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, tụt huyết áp dẫn đến suy nhược cơ thể.

Khi phát hiện các triệu chứng của xuất huyết dạ dày thì nên đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế một cách nhanh nhất để thăm khám và điều trị, hạn chế những yếu tố đe dọa đến tính mạng.

Điều trị xuất huyết dạ dày

Khác với bệnh viêm loét, đau dạ dày dạ dày – tá tràng ở giai đoạn nhẹ thì người bệnh có thể điều trị tại nhà. Khi bị xuất huyết bao tử dù nhẹ hay nặng thì bệnh nhân cần phải lập tức nhập viện để được cấp cứu kịp thời.

Các biện pháp điều trị chủ yếu là can thiệp trực tiếp đến các vị trí bị xuất huyết để cầm máu, hạn chế lượng máu bị mất. Dưới đây là những phương pháp chữa xuất huyết bao tử phổ biến hiện nay.

Chữa xuất huyết bao tử bằng thuốc

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị xuất huyết dạ dày thường có 2 loại nhằm mục đích loại bỏ các tác nhân gây bệnh và cầm máu.

 • Các loại thuốc giúp cầm máu hiệu quả: Nesamid, Sesilend, Thuốc Vitamin K,…
 • Thuốc ức chế bơm proton: Omeprazole, Nexipraz, Nexium,…
 • Các loại thuốc giảm tiết axit dạ dày từ đó hạn chế các tác động xấu đến niêm mạc: Pantoprazole, Esomeprazole, Sandostatin,…
 • Thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn Hp: Furazolidone, Fluoroquinolones, Rifabutin,…

Người bệnh cần phải tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ và phát huy tối đa hiệu quả của thuốc.

Điều trị xuất huyết dạ dày bằng nội soi

Điều trị chảy máu dạ dày bằng phương pháp nội soi khi bệnh nặng và điều trị bằng thuốc không mang lại kết quả cầm máu tốt. Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ vào trong khu vực bị xuất huyết và thực hiện các thủ thuật để cầm máu. Các phương pháp điều trị nội soi bao gồm:

 • Sử dụng tia laser, đầu điện hoặc kim chích: Biện pháp chữa xuất huyết dạ dày này thường được áp dụng cho trường hợp xác định chính xác vị trí chảy máu.
 • Dùng thuốc xịt cầm máu: Đây là giải pháp tốt nhất khi không thể xác định chính xác vị đang bị chảy máu. Lượng dịch được bơm vào có tác dụng tạo một lớp màng chỗ mô giúp giảm lượng máu chảy ra bên ngoài mạch.

Đây là các biện pháp can thiệp trực tiếp lên vị trí tổn thương, giúp cầm máu một cách nhanh chóng.

Chữa chảy máu dạ dày bằng phẫu thuật

Đây là câu trả lời cho vấn đề xuất huyết dạ dày có phải mổ không? Phẫu thuật là phương pháp điều trị khi bệnh ở mức độ nặng, máu ra khá nhiều trong khi các phương pháp khác không thể kiểm soát.

Bên cạnh đó, biện pháp này cũng được chỉ định cho trường hợp chảy máu ở mức độ bình thường nhưng kéo dài quá 48 tiếng và bệnh nhân đã truyền hơn 20 đơn vị máu.

Ngoài ra, bệnh nhân bị thủng dạ dày hoặc bị xuất huyết ở mức độ vừa phải nhưng không đủ máu để truyền cũng phải tiến hành phẫu thuật, tránh trường hợp mất máu nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chữa xuất huyết bao tử bằng phẫu thuật
Chữa xuất huyết bao tử bằng phẫu thuật

Chữa xuất huyết dạ dày thông qua truyền động mạch

Nếu bạn bị xuất huyết ở mức độ nặng, lượng máu chảy ra nhiều và không thể can thiệp bằng phẫu thuật thì phương pháp điều trị chảy máu dạ dày bằng truyền động mạch chính là lựa chọn tối ưu nhất.

Có 3 phương pháp truyền động mạch như sau:

 • Phương pháp này sử dụng các hoạt chất của Vasopressin truyền trực tiếp và liên tục vào vị trí đang bị xuất huyết dạ dày thông qua một ống động mạch, giúp làm ngưng chảy máu.
 • Gây tắc mạch máu với các loại spongel vào các vị trí đang bị chảy máu. Chất này có thể tự tan sau một thời gian khi mà máu đã ngừng chảy.

Các trên đây là các biện pháp điều trị bệnh nhân khi bị xuất huyết dạ dày hiệu quả. Sau khi được cấp cứu cần theo dõi người bệnh trong 48 tiếng để hạn chế tình trạng tái phát.

Khi máu ngưng chảy, người bệnh có thể dùng các loại thảo dược để hỗ trợ phục hồi các tổn thương ở niêm mạc như tinh bột nghệ, mật ong, trà thảo dược.

Xuất huyết dạ dày ăn gì, kiêng gì?

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh. Vậy người bị xuất huyết bao tử nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị chảy xuất huyết dày nên ăn gì, kiêng gì?
Người bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Chảy máu dạ dày nên ăn gì?

Dưới đây là những thực phẩm người bị xuất huyết tiêu hóa nên sử dụng.

 • Nên cung cấp trứng và sữa cho cơ thể để trung hòa axit dịch vị dạ dày.
 • Sử dụng những loại thức ăn có tác dụng giảm axit như mật ong, đường, bánh quy, dầu thực vật.
 • Những loại thực phẩm giúp bọc hút dịch vị niêm mạc dạ dày như bánh mì, gạo nếp, khoai, sắn. Từ đó giúp cải thiện các tổn thương gây ra bởi xuất huyết dạ dày.
 • Nên ăn những loại thực phẩm chứa ít xơ như rau củ non, hoa quả bỏ vỏ,…
 • Sử dụng những loại đồ uống tốt cho dạ dày như nước ấm, trà thảo dược.
 • Các loại thức ăn luộc, hấp, nghiền nát hay băm nhuyễn giúp dễ tiêu hóa, giảm kích thích dịch vị của dạ dày.

Xuất huyết dạ dày kiêng ăn gì?

Khi bị chảy máu dạ dày, bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây.

 • Các loại chất kích thích như bia rượu, cafe, thuốc lá.
 • Những đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, khó tiêu.
 • Thực phẩm tái, chưa được nấu chín
 • Hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất xơ hoặc chứa lượng axit cao như chanh, dưa muối,…

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, người bệnh nên ăn uống và nghỉ ngơi điều độ, tránh các tác nhân gây bệnh như bỏ bữa, căng thẳng, stress.

Bài viết đã cung cấp một cách chi tiết những nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa và thực phẩm nên dùng cho người bị xuất huyết dạ dày. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn đọc trong quá trình điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *