Bị viêm dạ dày cấp tính có thể xảy ra do những nguyên nhân nào?

Viêm dạ dày cấp tính là một bệnh lý thuộc hệ tiêu hóa, bệnh thường xảy đến do nhiều nguyên nhân. Với công nghệ hiện đại ngày nay thì việc phát hiện và điều trị là công việc vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, do thói quen của người Việt luôn chủ quan trước tình trạng sức khỏe của mình mà một căn bệnh đơn giản có thể gây ra những nguy hiểm không lường. Bài viết dưới đấy sẽ cũng cấp cho bạn thêm một số kiến thức về bệnh viêm dạ dày cấp tính.

Viêm dạ dày cấp tính gây tổn thương lớp niêm mạc dạ dày
Viêm dạ dày cấp tính gây tổn thương lớp niêm mạc dạ dày

Tìm hiểu bệnh viêm dạ dày cấp tính

Bệnh viêm dạ dày cấp tính là bệnh gì?

Viêm dạ dày cấp tính được biết đến là bệnh lý về dạ dày khi lớp niêm mạc trong dạ dày bị tổn thương và gây ra các cơn đau kéo dài. Bệnh lý này xuất hiện với những diễn biến nhanh chóng, tuy nhiên nó không để lại di chứng gì cho người bệnh nếu biết cách điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày cấp tính

Lạm dụng thuốc giảm đau, chống viêm là tác nhân gây tổn thương dạ dày
Lạm dụng thuốc giảm đau, chống viêm là tác nhân gây tổn thương dạ dày

Viêm dạ dày cấp tính được hình thành và phát triển nhanh chóng do môt số nguyên nhân chủ yếu hay gặp sau:

  • Do thuốc kháng sinh: Việc lạm dụng thuốc kháng sinh chống viêm, giảm đau có thể gây đến những tác dụng phụ không mong muốn, nó có tác động làm hại dạ dày của chúng ta dẫn đến tình trạng viêm loét
  • Do vi khuẩn Hp: vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày. Vi khuẩn Hp tạo ra môi trường axit gây viêm loét vùng niêm mạc dạ dày.
  • Do ăn uống: việc ăn uống tưởng chừng vô hại nhưng lại tác động đến việc hình thành bệnh viêm dạ dày cấp tính. Người hay sử dụng những thực phẩm cay, nóng, chất có cồn, chất kích thích thì nguy cơ bị bệnh viêm dạ dày cấp tính rất cao.
  • Do thể trạng: đối với những người thường xuyên căng thẳng và cơ thể mệt mỏi sẽ gây áp lực đến dạ dày, làm dạ dày bị tổn thương và dẫn đến mắc một số loại bệnh.

Điều trị viêm dạ dày cấp tính

Để điều trị viêm dạ dày cấp tính, người bệnh nên nắm rõ nguyên nhân mình mắc bệnh để có thể điều trị đúng tác nhân tạo ra nó.

Viêm dạ dày cấp nên ăn gì
Viêm dạ dày cấp nên ăn gì
  • Giảm đau nhanh cho người bệnh: để người bệnh nhanh chóng giảm đau cần cho họ ăn những đồ ăn nhẹ, lỏng và dễ tiêu hóa
  • Với bệnh viêm dạ dày cấp tính do vi khuẩn Hp: sử dụng các loại kháng sinh, giảm đau do vi khuẩn gây ra
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, luôn để dạ dày được cân đối không được quá no hoặc quá đói
  • Sử dụng hạn chế các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê… các loại thực phẩm cay, nóng

Bệnh viêm dạ dày cấp tính khá phổ biến và nó có thể biến chứng sang dạng mãn tính hoặc một số dạng khác nếu không được điều trị một cách kịp thời. Vì vậy, tốt hơn hết người bệnh nên được điều trị theo yêu cầu của bác sĩ để có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *