Bài thuốc cây nhọ nồi chữa đau dạ dày cực kỳ hiệu quả và dễ thực hiện

Cây nhọ nồi chữa đau dạ dày là bài thuốc dân gian đang được mọi người truyền tai nhau. Vậy tác dụng thật sự của cây nhọ nồi điều trị bệnh đau bao tử là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết công dụng, cách thực hiện phương thuốc này qua bài viết sau.

 Cây nhọ nồi điều trị đau dạ dày hiệu quả, an toàn
Cây nhọ nồi điều trị đau dạ dày hiệu quả, an toàn

Vì sao nên sử dụng cây nhọ nồi chữa đau dạ dày?

Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến ở nước ta và gây ra nhiều ám ảnh cho những người mắc phải. Có rất nhiều phương pháp chữa đau bao tử hiệu quả được ông cha ta lưu truyền, trong đó có bài thuốc từ cây nhọ nồi. Vậy tại sao cây nhọ nồi có thể điều trị được bệnh đau dạ dày? Hãy cùng tìm hiểu các công dụng của loài cây này.

Cây nhọ nồi còn được gọi là cỏ mực, hạn liên thảo… một loại cây mọc dại, có thể dễ dàng tìm thấy dễ dàng trong tự nhiên.

Đặc điểm nổi bật của cây là khi vò nát cây nhọ nồi sẽ ra nhựa màu đen giống nhọ nồi hay mực. Lá nhọ nồi mọc đối xứng nhau, có màu xanh đậm và có lông tơ ở cả 2 mặt lá.

Trong y học cổ truyền, cây nhọ nồi có tính mát, vị chua giúp bổ thận, cầm màu, trị mụn, nhiệt miệng, viêm da, xuất huyết nội tạng,… Ngoài ra, cây nhọ nồi chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả và lành tính, có thể sử dụng để điều trị bệnh cho cả trẻ em.

Trong Tây y, lá nhọ nồi chứa các thành phần có dược tính cao như Tanin, Ecliptin, Carotene, Flavonozit và Wedelolacton. Các chất này có tác dụng trung hòa acid, hạn chế những tổn thương niêm mạc dạ dày. Vitamin K trong cỏ mực có khả năng cầm máu và thúc đẩy làm lành các vết thương.

Nhờ các công dụng tuyệt vời trên, cây nhọ nồi được sử dụng để chữa bệnh đau dạ dày trong cả Tây và Đông y.

Những bài thuốc sử dụng cây nhọ nồi chữa đau dạ dày

Nhọ nồi là một cây thuốc quý, tuy nhiên người bệnh cần phải biết cách sử dụng thì mới phát huy hết công dụng.

Có nhiều bài thuốc từ cây nhọ nồi khác nhau, dưới đây là 4 cách trị bệnh hiệu quả và được nhiều người đánh giá cao.

Chữa đau dạ dày bằng cách uống nước cây nhọ nồi

Đây là phương pháp đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí nên được nhiều người áp dụng.

Người bệnh chỉ cần chuẩn bị một ít cây nhọ nồi, rửa sạch rồi đem giã hoặc xay lấy nước để uống. Ngày dùng 3 lần sau ăn để đạt được hiệu quả điều trị bệnh đau dạ dày tốt nhất.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra một chút khó khăn khi sử dụng vì mùi vị và màu của nước cây nhọ nồi không dễ uống.

Điều trị đau dạ dày bằng cây nhọ nồi và bạch cập

Với bài thuốc bạch cập và cây nhọ nồi chữa đau dạ dày, người bệnh cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 50 gam cỏ nhọ nồi
  • 20 gam bạch cập
  • 4 quả đại táo
  • 15 gam cam thảo

Cách thực hiện:

  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ vào 1 lít nước.
  • Sắc thuốc đến khi cong khoảng 300ml thì tắt bếp.

Cách dùng: Người bệnh chia thành 2 phần sử dụng sau bữa trưa và tối khoảng 30 phút.

Thực hiện bài thuốc bạch cập và cây nhọ nồi chữa đau dạ dày khoảng 2 tuần sẽ thấy dạ dày đỡ đau, không còn triệu chứng buồn nôn nữa.

 Nhọ nồi và bạch cập có thể chữa bệnh đau dạ dày
Nhọ nồi và bạch cập có thể chữa bệnh đau dạ dày

Kết hợp 6 vị thuốc và cây nhọ nồi chữa đau dạ dày

Những vị thuốc cần phải chuẩn bị là nhọ nồi, hương phụ, kinh giới, bột sừng trâu, a dao, đậu ván và rễ cây hoa trang.

Các nguyên liệu này có thể tìm mua ở các tiệm thuốc y học cổ truyền hoặc kiếm trong vườn nhà.

Cách thực hiện như sau:

  • Rửa sạch các nguyên liệu trên, phơi khô rồi sao vàng.
  • Cho tất cả vào ấm sắc cùng 800ml nước.
  • Đun cho tới khi còn khoảng một nửa thì tắt bếp.
  • Chắt lấy nước uống 2 lần sau ăn hoặc lúc dạ dày cảm thấy đau.

Phương pháp này có thể giảm đau và hồi phục các vết viêm loét dạ dày nhanh chóng.

Cây nhọ nồi chữa đau dạ dày cùng với trắc bá diệp

Trắc bá diệp là một vị thuốc được sấy khô từ cây trắc bá, có vị đắng sáp, tính hơi hàn. Tác dụng của thuốc là trị các bệnh như thổ huyết, tiêu đờm, xuất huyết sau chấn thương, an thần và chống co thắt ruột.

Khi kết hợp trắc bá diệp và lá nhọ nồi cùng một số vị thuốc khác sẽ hỗ trợ giảm các cơn đau dạ dày một cách hiệu quả.

Ngoài 2 nguyên liệu chính là bá trắc diệp và cây nhọ nồi thì cần chuẩn bị thêm hoài sơn, hoa hòe, hương phụ, gạo nếp và cây mần lá tưới. Bạn có thể thay đổi các nguyên liệu này tùy theo nhu cầu sử dụng.

Cách thực hiện rất đơn giản là cho tất cả các nguyên liệu vào đun sôi khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp.

Người bệnh nên uống mỗi ngày 3 lần sau bữa ăn để đạt được kết quả điều trị bệnh tốt nhất.

 Kết hợp bá trắc diệp và cây nhọ nồi chữa đau dạ dày rất hiệu quả
Kết hợp bá trắc diệp và cây nhọ nồi chữa đau dạ dày rất hiệu quả

Các bài thuốc từ dân gian chữa đau dạ dày từ cây nhọ nồi được đánh giá là rất hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện đúng cách thì mới đẩy lùi được căn bệnh này.

Một số lưu ý khi dùng cây nhọ nồi chữa đau dạ dày

Cây nhọ nồi điều trị đau dạ dày hiệu quả và rất an toàn. Thậm chí, có thể dùng các bài thuốc này cho cả trẻ em và phụ nữ có thai theo chỉ dẫn của người có chuyên môn.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì người bệnh cần phải lưu ý một số điểm sau:

  • Người bệnh cần phải kiêng những thực phẩm lạnh vì sẽ gây kích sự kích thích co bóp dạ dày khiến bệnh thêm nặng hơn.
  • Nước cây nhọ nồi chữa đau dạ dày có thể dùng khi lạnh và uống sau các bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Tác dụng chữa đau dạ dày của cây nhọ nồi còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của từng người bệnh.
  • Nhọ nồi có tính chua, vì vậy khi điều trị thì người bệnh không ăn thực phẩm có vị chua, sẽ làm phản tác dụng của thuốc.
  • Người bệnh không sử dụng những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe và dạ dày như bia rượu, chất kích thích, các đồ ăn khó tiêu.
  • Nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như yoga, đạp xe, đi bộ,…

Trên đây là những bài thuốc sử dụng cây nhọ nồi chữa đau dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh nên dùng các bài thuốc này khi bệnh nhẹ và theo lời khuyên của bác sỹ để đạt được kết quả tốt nhất.

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý. Không sử dụng những thực phẩm gây hại cho dạ dày như các chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng hoặc khó tiêu. Chia nhỏ các bữa ăn để tránh tình trạng quá no gây áp lực cho dạ dày.

>> Tham khảo chi tiết: Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Mong rằng bài viết này sẽ giúp người bệnh có thêm những kiến thức bổ ích để đẩy lùi căn bệnh đau dạ dày một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *