Đau thượng vị ợ hơi có phải là dấu hiệu của bệnh về đường tiêu hóa không

Đau thượng vị ợ hơi là một trong những triệu chứng của bệnh viêm dạ dày. Tuy nhiên, đau thượng vị ợ hơi còn là triệu chứng của nhiều bệnh lý của đường tiêu hóa khác. Chúng ta cùng tìm hiểu đau thượng vị ợ hơi do những bệnh gì của hệ tiêu hóa gây nên.

Đau thượng vị ợ hơi
Đau thượng vị ợ hơi

Đau thượng vị ợ hơi là một triệu chứng của bệnh dạ dày

Khi cơ thể có hiện tượng đau vùng thượng vị kèm theo triệu chứng ợ hơi với những cơn đau âm ỉ kéo dài thì đó có thể là triệu chứng của bệnh dạ dày. Đau vùng thượng vị và ợ hơi có thể do tác nhân là các bệnh về dạ dày như: viêm hang vị, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày làm cho cơ thể người bệnh mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng.

Đau thượng vị ợ hơi gây ra các cơn đau thắt
Đau thượng vị ợ hơi gây ra các cơn đau thắt

Trong một số trường hợp đau vùng thượng vị ợ hơi có thể nguy hiểm hơn gây viêm thủng dạ dày. Tình trạng này dễ khiến người bệnh chóng mặt, ngất do mất máu hoặc phải gánh chịu những cơn đau thắt.

Đau thượng vị ợ hơi do bệnh viêm đại tràng

Đại tràng bị viêm là nguyên nhân đau thượng vị và ợ hơi
Đại tràng bị viêm là nguyên nhân đau thượng vị và ợ hơi

Khi bị viêm đại tràng người bệnh bị rối loạn các chức năng hệ tiêu hóa. Tình trạng này xảy đến làm cho vùng thượng vị bị đau và ợ hơi và có thể bị nhiễm trùng nặng. Ngoài ra, việc đau vùng thượng vị ợ hơi có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón.

Đau thượng vị ợ hơi do mắc các bệnh lý về gan, mật

Những bệnh về gan,mật như: u xơ gan, viêm gan, xơ gan, sỏi mật … gây đau thượng vị ợ hơi khi chúng đã bị tổn thương và sưng tấy. Khi chúng bị tổn thương, thức ăn không được tiêu hóa kịp thời dẫn đến tình trạng ợ hơi.

Đau thượng vị ợ hơi do viêm thực quản gây nên

Viêm thực quản gây ợ hơi
Viêm thực quản gây ợ hơi

Khi trào ngược dạ dày để lâu dẫn đến biến chứng thành bệnh viêm thực quản làm cho tế bào lót thực quản bị biến đổi chức năng, dịch tiêu hóa tác động liên tục khiến tế bào thực quản bị viêm ngày một nghiêm trọng hơn.

Những điều cần lưu ý khi gặp triệu chứng đau thượng vị ợ hơi

Khi gặp các triệu chứng đau thượng vị và ợ hơi mà chưa xác định được nguyên nhân thì người bệnh nên lưu ý một số điều sau:

  • Gặp và được sự tư vấn điều trị từ bác sĩ
  • Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý
  • Tránh sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích
  • Xây dựng chế độ sinh hoạt hàng ngày lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục để phòng tránh các bệnh về tiêu hóa cũng như tốt cho sức khỏe

Trên đây là một số bệnh thuộc hệ tiêu hóa khi gặp phải sẽ xuất hiện triệu chứng đau thượng vị ợ hơi. Để có được một cơ thể khỏe mạnh, mọi người cần chú ý đến các triệu chứng bất thường có thể gặp phải để nhanh chóng phát hiện và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *