Khi nào cần giải phẫu đại tràng? Các cách phẫu thuật ruột già phổ biến

Giải phẫu đại tràng là phương pháp phổ biến để điều trị một số bệnh ruột già. Vậy khi nào cần phải thực hiện thủ thuật này và có những phương pháp phẫu thuật ruột già nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Cấu tạo giải phẫu của ruột già
Cấu tạo giải phẫu của ruột già

Giải phẫu đại tràng là gì? Khi nào cần phẫu thuật ruột già?

Giải phẫu đại tràng (ruột già) là phẫu thuật lấy để đi một phần hoặc toàn bộ ruột già. Mục đích của thủ thuật này là cắt bỏ những phần bị tổn thương của ruột già để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Đối với bệnh nhân ung thư, giải phẫu sẽ lấy hết những phần bị ung thư và hạn chế sự tiến triển của bệnh. Với những bệnh lý khác thì mổ đại tràng sẽ làm giảm các triệu chứng và cải thiện bệnh rõ rệt.

Khi nào cần phải phẫu thuật đại tràng? Phẫu thuật đại tràng được chỉ định để điều trị một số bệnh sau:

 • Cắt bỏ khối u đại tràng.
 • Xử lý chảy máu ở ruột già.
 • Thủng ruột già.
 • Bệnh polyp đại tràng ở giai đoạn tiền ung thư. Đặc biệt là đối với những người có hội chứng đa polyp theo gia đình thì cần phải kiểm tra và phẫu thuật ruột già.
 • Tắc ruột già.
 • Bệnh túi thừa là những túi nhỏ ở thành đại tràng.
 • Ung thư đại trực tràng.
 • Bệnh viêm ruột như viêm đại tràng, bệnh Crohn.

Ngoài ra, giải phẫu ruột già còn được thực hiện để xử lý các tổn thương ruột do chấn thương gây ra.

Các phương pháp giải phẫu đại tràng phổ biến

Với sự phát triển không ngừng của khoa học, việc giải phẫu ruột già không còn là vấn đề quá phức tạp. Sau đây là những phương pháp phẫu thuật đại tràng được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện hiện nay.

Phẫu thuật mở ổ bụng

Đây là phương pháp giải phẫu đại tràng tuyền thống. Phương pháp này được thực hiện bằng cách tạo một đường rạch lớn ở bụng đến đại trực tràng.

Bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ cần thiết để cắt bỏ một phần đại tràng bị ung thư và một số mô lành xung quanh, đề phòng trường hợp tế bào ung thư di căn ra các bộ phận khác. Một số bệnh nhân phải phẫu thuật cắt toàn bộ đại tràng nếu tế bào ung thư đã lan rộng.

Hình ảnh phẫu thuật đại tràng
Hình ảnh phẫu thuật đại tràng

Giải phẫu đại tràng bằng nội soi

Phẫu thuật nội soi được thực hiện đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở những giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ và chưa xâm lấn sang các bộ phận khác.

Ống nội soi được gắn với camera sẽ được đưa tới vị trí cần được giải phẫu qua một vết rạch nhỏ. Phần đại trực tràng có chứa khối u sẽ được loại bỏ qua những đường mổ nhỏ khoảng 1.5cm.

Đây là kỹ thuật ít xâm lấn, hạn chế tối đa đau đớn cho người bệnh và hầu như không để lại sẹo. Tuy nhiên, các trường hợp có thể phẫu thuật nội soi không nhiều vì phương pháp này không thể loại bỏ hoàn toàn các khối u trong ruột già.

Phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo

Trong một số trường hợp như khối u lớn chặn gây tắc ruột hoặc làm thủng đại tràng thì bệnh nhân sẽ được đặt hậu môn nhân tạo. Nếu không thể đặt ống thông thì bệnh nhân cần phải được phẫu thuật ngay lập tức. Với phương pháp giải phẫu đại tràng này, đầu cuối của đại tràng được gắn vào một lỗ trong da của bụng để cho chất thải đi ra bên ngoài (hậu môn nhân tạo).

Thông thường, người bệnh sẽ sử dụng hậu môn nhân tạo trong một thời gian nhất định. Khi điều kiện cho phép, đầu đại tràng sẽ được nối lại để đào thải phân ra ngoài. Sẽ có một số ít trường hợp bệnh nhân phải sử dụng hậu môn nhân tạo vĩnh viễn.

Những biến chứng sau mổ đại tràng

Cũng như các loại phẫu thuật khác, mổ đại tràng cũng có thể gây ra những biến chứng cho người bệnh. Cụ thể là:

Bị nhiễm trùng

Đại tràng sẽ được làm sạch bằng thuốc nhuận tràng hoặc Enema trước khi phẫu thuật nhưng nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra. Vị trí nhiễm trùng thường ở xung quanh vết mổ hoặc ở sâu trong khoang bụng. Trường hợp nhiễm trùng nặng có thể gây viêm phúc mạc.

Khi có hiện tượng nhiễm trùng sau phẫu thuật đại tràng thì quá trình chữa trị sẽ rất phức tạp. Bắt buộc sẽ phải phẫu thuật bổ sung hoặc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài.

Chảy máu sau giải phẫu đại tràng

Giải phẫu ruột già một phần hoặc toàn bộ đại tràng là thành công tuy nhiên biến chứng chảy máu sau khi mổ khá hay gặp. Biểu hiện thường gặp là bụng bệnh nhân căng lên hay co thắt mạnh.

Truyền máu là cách điều trị tốt nhất trong trường hợp này. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định phẫu thuật bổ sung để giải quyết biến chứng này.

Các cơ quan lân cận bị tổn thương

Giải phẫu đại tràng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới đường ruột và bàng quang.

Bình thường, chức năng ruột và bàng quang của bệnh nhân có thể hoạt động bình thường sau vài ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ hay quá trình phẫu thuật mà có thể xảy ra những biến chứng khác như tắc ruột, tổn thương bàng quan, thận,…

Bị thoát vị tại vết mổ cũ

Biến chứng này không xuất hiện ngay sau khi mổ mà có thể bị trong năm đầu tiên sau khi phẫu thuật. Biểu hiện là có túi phình trong thành bụng, đau bụng.

Ngoài ra, các yếu tố như béo phì, giãn cơ, nhiễm trùng vết thương,… cũng có thể dẫn đến thoát vị tại vết mổ.

Xì miệng nối sau khi giải phẫu đại tràng

Đây là hiện tượng các vết khâu nối liền không được lành lại dẫn đến ở miệng nối bị xì dẫn đến nhiễm trùng. Hiện tượng này thường xảy ra khoảng từ 7 – 10 ngày sau khi phẫu thuật ruột già.

Đây là một biến chứng rất nguy hiểm do sự thất bại của kỹ thuật đóng băng vết thương. Biến chứng này có thể gây ra tỉ lệ tử vong cao lên đến 30%. Trong trường hợp đó, một cuộc phẫu thuật bổ sung có thể được thực hiện ngay điều trị tình trạng này.

Ngoài ra, còn một số biến chứng sau khi mổ như áp xe trong ổ bụng, hẹp miệng nối, các vấn đề về hô hấp bị phải trong quá trình gây tê tổng quát,…

Chăm sóc bệnh nhân sau giải phẫu đại tràng

Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ sau giải phẫu đại tràng
Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ sau giải phẫu đại tràng

Người bệnh sau khi mổ cắt đại tràng cần phải được được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ. Người nhà bệnh nhân cần phải chú ý một số điểm sau:

 • Chú ý các dấu hiệu sinh tồn và duy trì dịch truyền trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Nên cân bằng lượng nước và chất điện giải có trong cơ thể.
 • Cần chú ý theo dõi tình trạng của vết mổ để tránh các biến chứng sau phẫu thuật.
 • Liên hệ ngay với bác sĩ nếu các loại thuốc giảm đau không có hiệu quả tốt.
 • Cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý sau mổ, điều này có vai trò rất quan trong quá trình phục hồi của người bệnh.
 • Nên vận động nhẹ nhàng sau một thời gian giải phẫu đại tràng, điều này sẽ giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể.

Giải phẫu đại tràng là một phương pháp được sử dụng rộng rãi để điều trị một số bệnh về ruột già. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về các phương pháp phẫu thuật, cách chăm sóc bệnh nhân để hạn chế những biến chứng sau mổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *