Những cách khám đại tràng không cần nội soi mà người bệnh nên biết

Khám đại tràng không cần nội soi là biện pháp nhiều người lựa chọn vì không gây cảm giác đau đớn, khó chịu. Vậy có những cách thăm khám không phải nội soi nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những phương pháp này qua bài viết sau.

Có nên khám bệnh đại tràng mà không cần nội soi
Có nên khám bệnh đại tràng mà không cần nội soi

Những phương pháp khám đại tràng không cần nội soi

Nội soi là thủ thuật chẩn đoán chính xác tình trạng của các bệnh lý về dạ dày, tá tràng và đại tràng. Tuy nhiên, nội soi không thể thực hiện ở một số đối tượng như bị vấn đề về tim mạch, huyết áp. Trong một số trường hợp, bệnh nhân từ chối thực hiện nội soi đại tràng vì thủ thuật này gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu ở hậu môn.

Người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp khám đại tràng không cần nội soi dưới đây.

Khám thực thể và các triệu chứng lâm sàng

Thăm khám lâm sàng và thực thể là kỹ thuật chẩn đoán sơ bộ về bệnh đại tràng. Thông qua các biểu hiện của cơ thể, bác sĩ sẽ khoanh vùng các bệnh lý mà có thể bạn đang mắc phải.

Trong quá trình thăm khám, bạn nên trình bày rõ ràng với bác sĩ các triệu chứng của bệnh đại tràng như táo bón, đau quặn bụng, có máu trong phân, tiêu chảy,… Ngoài ra, bác sĩ có thể đặt một số câu hỏi về tính chất, thời điểm và mức độ của các biểu hiện mà bạn gặp phải.

Tiền sử bệnh lý, thói quen ăn uống của bạn cũng là một yếu tố rất quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng. Vì vậy, bạn cũng nêu rõ các bệnh mà bạn đã và đang mắc phải. Các thói quen xấu như thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc, ăn uống không khoa học,…

Sau khi nắm bắt được triệu chứng lâm sàng, bác sĩ sẽ tiến hành một số biện pháp thăm khám thực thể như sờ nắn vùng bụng để xem xét có biểu hiện bất thường hay không. Bác sĩ sẽ khoanh vùng những bệnh lý bạn có nguy cơ mắc phải và chỉ định các kỹ thuật chẩn đoán cần thiết.

Khám đại tràng không cần nội soi: Chụp X- quang

Chụp X – quang là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh về các bệnh lý về xương khớp và đường tiêu hóa. Với bệnh nhân khám đại tràng, bác sĩ có thể chỉ định chụp X – quang với trường hợp có dấu hiệu của viêm loét đại tràng, teo đại tràng hoặc xuất hiện khối u.

Trước khi tiến hành chụp X – quang đại tràng, bác sĩ sẽ thụt tháo qua đường hậu môn để giúp đại tràng thông thoáng. Ngoài ra trước khi chụp từ 1 – 2 ngày, bệnh nhân nên kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ hoặc đồ ăn khó tiêu.

Các kỹ thuật chụp X – quang đại tràng đều phải sử dụng các loại thuốc cản quang để hình ảnh có thể hiển thị rõ trên phim. Các kỹ thuật chụp X – quang đại tràng phổ biến hiện nay là:

  • Chụp cản quang đơn: Kỹ thuật này bơm vào đại tràng 2 lít nước hòa với baryte. Sau khi chụp lần đầu, bạn cần phải đi vệ sinh và chụp thêm lần thứ 2 để lấy phim xả.
  • Chụp X – quang sử dụng thuốc cản quang: Kỹ thuật này được áp dụng với những trường hợp nghi ngờ thủng đại tràng hoặc có các dấu hiệu viêm nhiễm.

Chụp X – quang thường gây hại cho tế bào trong cơ thể, vì vậy bác sĩ sẽ hạn chế chỉ định phương pháp này với

Chẩn đoán bệnh đại tràng bằng siêu âm

Đây cũng là một trong số những phương pháp khám đại tràng không cần nội soi được sử dụng rộng rãi. Siêu âm sử dụng sóng có tần số cao để quan sát các bộ phận bên trong cơ thể.

Thủ thuật này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số tình trạng của hệ tiêu hóa như tắc ruột, xoắn ruột, lồng ruột hoặc thành đại tràng dày. Tuy nhiên, siêu âm đại tràng ít khi phát hiện được các khối u bởi cơ quan tiêu hóa có thể cản trở sóng siêu âm.

Siêu âm là một cách khám đại tràng không cần nội soi được áp dụng nhiều
Siêu âm là một cách khám đại tràng không cần nội soi được áp dụng nhiều

Thực hiện các xét nghiệm phân và máu

Xét nghiệm phân được chỉ định nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm nhiễm vi khuẩn. Mẫu phân được thu thập và thực hiện các biện pháp chuyên môn để đánh giá sự hiện diện của vi khuẩn. Việc xác định được chủng vi khuẩn gây tổn thương đại tràng giúp bác sĩ dễ dàng trong việc xây dựng kháng sinh đồ cho từng trường hợp cụ thể.

Xét nghiệm máu thường được thực hiện với những bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn đại tiện như máu lẫn trong phân, táo bón, tiêu chảy,… Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để đánh giá các thành phần và số lượng tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu.

Đây là những chỉ số rất quan trọng để bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh nhân. Số lượng tiểu cầu đánh giá khả năng đông máu, bạch cầu cho biết tình trạng miễn dịch và nhiễm trùng của cơ thể. Khi đại tràng bị viêm nhiễm, số lượng bạch cầu thường có xu hướng tăng lên để chống lại vi khuẩn gây bệnh. Số lượng hồng cầu có thể giúp bác sĩ định lượng máu đã xuất huyết qua phân.

Khám đại tràng không cần nội soi bằng chụp CT

Chụp CT (còn được gọi là nội soi đại tràng ảo) được thực hiện để quan sát rõ hơn các mô mềm bên trong ổ bụng. Phương pháp này tạo dựng những hình ảnh khảo sát lòng đại tràng mà không cần sử dụng các thiết bị hay thủ thuật nội soi trực tiếp gây khó chịu cho bệnh nhân.

Thông qua hình ảnh chụp được, bác sĩ có thể xác định được phạm vi ruột già bị ảnh hưởng và phát hiện biến chứng của các bệnh đại tràng, nhất là ung thư. Biện pháp này vẫn đòi hỏi người bệnh sử dụng thuốc nhuận tràng để làm sạch ruột trước khi thăm khám và kiểm tra.

Sử dụng điện giải đồ để chẩn đoán bệnh

Điện giải đồ thường được chỉ định với bệnh nhân gặp phải triệu chứng tiêu chảy kéo dài do nghi ngờ bị viêm đại tràng cấp tính.

Thông thường, nếu tiêu chảy kéo dài sẽ ảnh hưởng đến nồng độ chất điện giải trong cơ thể. Vì vậy bác sĩ có thể xét nghiệm điện giải đồ nhằm xác định nồng độ các chất như clorua, kali và natri. Từ đó, xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh.

Có nên khám đại tràng không cần nội soi?

Hiện nay, nội soi đại tràng là thủ thuật chẩn đoán chính xác và hiệu quả nhất các bệnh về ruột già. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật khác như sinh thiết tế bào để hỗ trợ quá trình chẩn đoán được tốt hơn.

Nội soi là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh đại tràng tốt nhất
Nội soi là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh đại tràng tốt nhất

Tuy nhiên, trong và sau khi thực hiện thủ thuật này thường gây ra tình trạng đau rát hậu môn, buồn nôn và khó chịu. Vì vậy, có một số trường hợp đã từ chối nội soi thực hiện đại tràng.

Với sự phát triển của công nghệ và y học, có nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh hiện đại được áp dụng. Tuy nhiên, phần lớn các cách khám đại tràng không cần nội soi chỉ cho các kết quả ở mức tương đối.

Vì vậy, nếu không nằm trong nhóm đối tượng chống chỉ định nội soi đại tràng thì bạn nên thực hiện thủ thuật này theo chỉ định của bác sĩ. Nhờ đó, bác sĩ sẽ có cơ sở để đánh giá tình trạng bệnh một cách chính xác nhất và giúp việc chữa trị bệnh hiệu quả hơn.

Trên đây là những phương pháp khám đại tràng không cần nội soi được nhiều người lựa chọn. Mặc dù những phương pháp này không gây ra tình trạng đau rát, khó chịu ở hậu môn nhưng cho kết quả không chính xác bằng nội soi. Vì vậy, người bệnh cần cân nhắc và nghe theo tư vấn của bác sĩ để có thể chẩn đoán bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *