Nguyên nhân viêm dạ dày thường gặp

Viêm dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến, khi bị nhẹ sẽ có triệu chứng đau bụng, nôn, khó tiêu, ăn kém… nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây nên ung thư dạ dày. Vậy các biểu hiện của bệnh viêm dạ dày sẽ do những tác nhân nào gây ra? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm dạ dày thường gặp.

Biểu hiện viêm dạ dày
Biểu hiện viêm dạ dày

Do đường ăn uống

Chế độ ăn uống không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến viêm dạ dày. Việc thường xuyên bỏ bữa, giờ giấc ăn không hợp lý, hay ăn quá nhanh, vận động mạnh ngay sau khi dùng bữa, ăn quá nóng hoặc quá ăn lạnh, ăn đồ cứng và nhai không kĩ tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày của chúng ta. Khi các hoạt động trên thường xuyên được lặp lại sẽ làm cho dạ dày khó tiêu và làm việc quá sức, đồng thời dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn chất dịch acid gây ăn mòn niêm mạc dạ dày và viêm loét dạ dày.

Uống rượu bia và ăn các đồ cay nóng ảnh hưởng đến dạ dày
Uống rượu bia và ăn các đồ cay nóng ảnh hưởng đến dạ dày

Việc uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích khác sẽ làm cơ thể tiết ra nhiều cortisol, ức chế các chất tạo nên để bảo vệ dạ dày gây tổn thương cho dạ dày của chúng ta.

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

vi khuẩn HP tấn công dạ dày của chúng ta
vi khuẩn HP tấn công dạ dày của chúng ta

Đây là loại vi khuẩn trực tiếp gây nên bệnh viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày, loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể sẽ kích thích dạ dày tiết rất nhiều chất acid, các chất này khi vượt quá sẽ tác động làm tổn thương đến lớp nhầy bảo vệ dạ dày. Nguy hiểm hơn nữa là loại vi khuẩn này rất dễ lây truyền giữa người với người khi sử dụng chung các dụng cụ để ăn uống.

Căng thẳng (Stress)

Stress thường xuyên là một trong những nguy cơ làm sản sinh các yếu tố tấn công vào niêm mạc dạ dày, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ giảm sút, các chất acid hci không ngừng tăng lên dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày. 

Căng thẳng gây nên viêm dạ dày
Căng thẳng gây nên viêm dạ dày

Lạm dụng thuốc giảm đau

Hiện nay có rất nhiều người thường xuyên sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau sẽ tăng nguy cơ làm tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm dạ dày như: thuốc chống viêm ibuprofen, naproxen (Aleve) và ketoprofen (Orudis), một số thuốc giảm đau NSAID …

Lạm dụng thuốc - tác nhân gây viêm dạ dày
Lạm dụng thuốc – tác nhân gây viêm dạ dày

Thể tạng con người

Thể tạng con người cũng là yếu tố đáng quan tâm bởi thường những người thuộc nhóm máu O sẽ dễ mắc bệnh viêm dạ dày hơn những người thuộc nhóm máu khác. Nguyên nhân là do sự kết hợp giữa nhóm máu O và vi khuẩn HP được ưu tiên hơn các nhóm máu khác, chính vì vậy những người thuộc nhóm máu này cần có những hiểu biết nhất định để có thể phòng tránh tình trạng này.

Bệnh viêm loét dạ dày khi mắc phải sẽ làm cho con người cảm thấy khó chịu, nếu để lâu dài sẽ rất nguy hiểm cho người mắc phải. Với bài viết trên đây, mong rằng  sẽ giúp ích cho bạn có được những kiến thức căn bản nhất về nguyên nhân viêm dạ dày để kịp thời có những biện pháp phòng tránh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *