Nhận định bệnh viêm teo dạ dày – một thể đặc biệt của bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày là bệnh khá phổ biến, tuy nhiên bệnh còn có một số dạng khác nhau mà không phải ai cũng hiểu biết về nó. Bệnh viêm teo dạ dày là một trong những thể đặc biệt của bệnh viêm dạ dày và nó là cơ sở dẫn đến tình trạng ung thư dạ dày. Bệnh viêm teo dạ dày có sự tác động từ vi khuẩn Hp nên cần phải lưu ý và đề phòng chúng.

Bệnh viêm teo dạ dày

Sơ lược về bệnh viêm teo dạ dày

Bệnh viêm teo dạ dày là gì?

Bệnh viêm teo dạ dày là bệnh xảy ra ở vùng niêm mạc dạ dày có hiện tượng viêm nhiễm lâu năm mà không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Bệnh thường do vi khuẩn Hp xâm nhập làm gián đoạn chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, các dịch axit trong dạ dày dễ dàng làm cho dạ dày bị tổn thương. Ngoài ra,bệnh còn xảy đến do hệ miễn dịch làm tổn thương nhầm đến các tế bào khỏe mạnh.

Hình ảnh viêm teo dạ dày
Hình ảnh viêm teo dạ dày

Bệnh viêm teo dạ dày xảy ra do đâu?

Bệnh viêm teo dạ dày hay viêm dạ dày thể teo được biết đến chủ yếu là do vi khuẩn Hp. Do bệnh viêm teo dạ dày hình thành khi vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương kéo dài nên thường vi khuẩn Hp tấn công dạ dày từ khi còn nhỏ do sự tiếp xúc với phân, chất nôn hay nước bọt từ phía người nhiễm trùng, hoặc cũng có thể do ăn những đồ ăn không đảm bảo vệ sinh.

Viêm dạ dày thể teo hình thành một cách tự nhiên củ yếu là do cơ thể sản sinh ra sức đề kháng làm chống lại các vùng niêm mạc lành lặn nhất là các vùng có chức năng tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, các kháng thể cũng có thể tấn công nội dạ dày và gây ra tình trạng thiếu máu ác tính.

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây bệnh
Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây bệnh

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh viêm teo dạ dày

Việc hình thành viêm teo dạ dày chủ yếu là do vi khuẩn Hp, chính vì thế nhóm đối tượng dễ mắc bệnh này nhất thường gặp phải các vấn đề liên quan đến nguyên nhân lây truyền vi khuẩn Hp. Một số nhóm đối tượng dễ mắc bệnh như:

 • Ở các nước nghèo đói, đông dân cư cơ sở vật chất thiểu đảm bảo vệ sinh, nguồn nước và môi trường sống rất dễ lây truyền vi khuẩn.
 • Ở nhóm người bị rối loạn tuyến giáp, tiểu đường.
 • Ở nhóm người Mỹ gốc Phi hoặc người gốc Bắc Âu có nguy cơ viêm teo dạ dày tự nhiên.
 • Ở nhóm người gốc Tây Ban Nha hoặc Châu Á có nguy cơ bị bệnh cao hơn.

Một số triệu chứng cơ bản của bệnh viêm teo dạ dày

triệu chứng bệnh thường gặp
triệu chứng bệnh thường gặp

Bệnh viêm teo dạ dày thường không biểu hiện rõ nét các triệu chứng của bệnh mà cần phải được nội soi chẩn đoán mới cho kết quả chính xác được. Tuy nhiên, bệnh cũng xuất hiện một số biểu hiện do vi khuẩn Hp gây ra như:

 • Hiện tượng đau bụng
 • Hiện tượng nôn, buồn nôn
 • Hiện tượng chán ăn gây sụt cân
 • Hiện tượng thiếu máu, thiếu sắt
 • Hiện tượng thiếu vitamin B12 gây cho người bệnh mệt mỏi, chóng mặt, tim đạp nhanh.

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm teo dạ dày

Chẩn đoán viêm teo dạ dày

Bệnh được chẩn đoán thông qua quá trình chẩn đoán lâm sàng và các thao tác xét nghiệm hoặc nội soi dạ dày.

Việc chẩn đoán lâm sàng như khám bụng, khám da và cho kết quả được vị trí đau bụng, da có xanh sao hay mạch đập nhanh không để xác định sơ bộ về bệnh viêm teo dạ dày.

Chản đoán lâm sàng tìm hiểu kĩ bệnh
Chản đoán lâm sàng tìm hiểu kĩ bệnh

Một số xét nghiệm đưa ra được các dấu hiệu bệnh như:

 • Giảm Nồng độ pepsinogen
 • Tăng Nồng độ gastrin
 • Nồng độ B12 thấp
 • Phát hiện những kháng thể tấn công dạ dày

Ngoài ra, việc chẩn đoán bệnh viêm teo dạ dày còn được tiến hành thông qua nội soi. Thông qua nội soi sẽ xác định được dạ dày có bị viêm teo hay không, đồng thời chỉ ra được mức độ viêm nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Điều trị viêm teo dạ dày như thế nào?

Sử dụng thuốc kháng sinh và giảm tiết axit để điều trị vi khuẩn Hp
Sử dụng thuốc kháng sinh và giảm tiết axit để điều trị vi khuẩn Hp

Để điều trị bệnh viêm teo dạ dày bác sĩ thường tập chung điều trị nguyên nhân hình thành ra chúng đó là vi khuẩn Hp. Việc loại bỏ vi khuẩn Hp thường được sử dụng các loại kháng sinh và giảm tiết axit dạ dày làm loại bỏ môi trường phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, đối với người bị teo viêm dạ dày tự nhiên thường được điều trị bằng cách tiêm bổ sung vitamin B13 cho cơ thể.

Phòng bệnh viêm teo dạ dày như thế nào?

Không phải bất cứ bệnh lý nào cũng có thể dễ dàng phòng tránh, tuy nhiên chúng ta có thể phần nào đề phòng sự lây nhiễm bệnh từ những điều đơn giản nhất. Với bệnh viêm teo dạ dày, có thể đề phòng bằng cách ngăn chặn sự lây nhiễm của vi khuẩn Hp thông qua những điều cơ bản như:

 • Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi cầm nắm đồ ăn và sau khi đi vệ sinh
 • Không ăn uống đồ ăn thiếu vệ sinh
 • Hạn chế sử dụng chung các dụng cụ cá nhân, dụng cụ ăn uống.
 • Ăn chín uống sôi.
Đề phòng lây nhiễm vi khẩn Hp bằng việc ăn chín uống sôi
Đề phòng lây nhiễm vi khẩn Hp bằng việc ăn chín uống sôi

Bệnh viêm teo dạ dày là một thể đặc biệt của bệnh dạ dày và có nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày cao mà ít người để ý đến.Việc tìm hiểu và biết về bệnh là điều mà ai cũng phải làm. Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức hữu ích để phòng và ngăn ngừa căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *