Nhiễm virus Hp dạ dày – cảnh báo bệnh dạ dày nguy hiểm

Virus Hp dạ dày là một loại vi khuẩn có tên đầy đủ là Helicobacter pylori tồn tại trong môi trường axit của dạ dày. Loại virus hp dạ dày này rất dễ lây lan và gây nguy hiểm, chính vì thế dưới đây sẽ là những thông tin quan trọng về loại virus này cũng như những bệnh mà nó gây ra để bạn có thể ngăn chặn và điều trị kịp thời.

Vi khuẩn Hp trong dạ dày
Vi khuẩn Hp trong dạ dày

Virus Hp dạ dày là gì?

Virus Hp dạ dày là loại virus sống được trong môi trường dạ dày và có khả năng lây sang người khác rất cao. Khi bị nhiễm loại virus này, người bệnh rất khó để phát hiện vì nó không gây nên bất cứ biểu hiện nào. Tuy nhiên, chính vì sự xâm nhập khó phát hiện đó dẫn đến việc người bệnh dễ dàng mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày. Các triệu chứng gây khó chịu có thể xảy đến cho thấy rằng loại virus này đã gây nên bệnh cho dạ dày bạn. Để có thể phát hiện người bệnh có virus hp dạ dày không cần phải tiến hành các xét nghiệm nội soi dạ dày.

Nguyên nhân nhiễm virus Hp dạ dày

Nguồn nước cũng ảnh hưởng đến sự hình thành của virus hp
Nguồn nước cũng ảnh hưởng đến sự hình thành của virus hp

Có rất nhiều nguyên nhân tác động từ xung quanh dẫn đến việc dạ dày bạn bị nhiễm virus Hp dạ dày như:

  • Môi trường sống đông đúc: khi sống trong môi trường có quá nhiều người thì nguy cơ lây truyền virus từ người này sang người khác là rất cao.
  • Nguồn nước: nguồn nước không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân sản sinh ra các loại virus hp dạ dày.
  • Sống chung và sinh hoạt với người mắc bệnh do virus Hp dạ dày gây ra như bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Đây là điều kiện thuận lợi để loại virus này dễ dàng lây bệnh sang người khác.

Virus Hp dạ dày gây bệnh và những biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Hp
loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Hp

Virus hp dạ dày khi sống trong môi trường axit dạ dày, chúng sinh trưởng và tấn công vùng niêm mạc làm tổn thương các lớp nhầy gây viêm loét. Tại các vết tổn thương đó, lượng axit trong dạ dày tràn vào gây ăn mòn lớp thành dạ dày. Khi các vết viêm loét này trở nên nghiêm trọng sẽ dẫn đến hiện tượng thủng dạ dày gây nguy hiểm cho người bệnh.

Hiện tượng chảy máu dạ dày

Biến chứng xuất huyết dạ dày
Biến chứng xuất huyết dạ dày

Khi virus hp dạ dày tấn công đến một giai đoạn nhất định làm cho dạ dày tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến tình trạng chảy máu hay xuất huyết dạ dày. Hiện tượng này gây nên cho người bệnh sự khó chịu, mệt mỏi, đuối suwscvaf việc mất máu nhiều là nguy cơ dẫn đến tử vong cao cho người bệnh.

Gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm do virus hp dạ dày
Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm do virus hp dạ dày

Ung thư dạ dày xảy đến thường do các vết viêm loét dạ dày biến chứng thành. Khi đến giai đoạn nặng, bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng gây nên ung thư dạ dày. Biểu hiện của bệnh này giống với những bệnh lý dạ dày khác như:buồn nôn, đau thượng vị, ợ hơi…  nên người bệnh rất dễ chủ quan gây nên nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị và phòng tránh virus Hp dạ dày

Điều trị virus Hp dạ dày

Điều trị virus hp dạ dày bằng thuốc kháng sinh và giảm tiết axit
Điều trị virus hp dạ dày bằng thuốc kháng sinh và giảm tiết axit

Để điều trị virus Hp dạ dày, người bệnh có thể sử dụng 2 nhóm thuốc về kháng sinh và giảm tiết axit dạ dày. Tùy thuộc vào thể trạng và bệnh án của từng người mà có những toa thuốc với liều lượng khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh tốt nhất nên nhận được sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Ngoài việc sử dụng thuốc trên, người bệnh có thể điều trị virus hp dạ dày bằng việc xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, có lối sống lành mạnh để tình trạng bệnh được cải thiện hơn.

Phòng tránh virus Hp dạ dày lây nhiễm

Không nên dùng chung các dụng cụ vệ sinh, ăn uống
Không nên dùng chung các dụng cụ vệ sinh, ăn uống

Người bệnh phải có ý thức ngăn chặn tình trạng bệnh của mình lây nhiễm qua người khác, đồng thời mọi người phải cùng nhau tránh sự lây nhiễm virus hp dạ dày này để giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh.

  • Không nên dùng chung các đồ dùng cá nhân, dụng cụ vệ sinh, ăn uống
  • Tránh những hàng quán không đảm bảo vệ sinh
  • Tiêu diệt ruồi muỗi và các loại côn trùng
  • Vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ khi cầm nắm thức ăn
  • Hạn chế những đồ ăn tưới sống, nên ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe.

Virus Hp dạ dày có thể gây ra rất nhiều bệnh nguy hại cho dạ dày. Chính vì thế, virus hp dạ dày cần phải được phòng tránh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *