Những biểu hiện và biến chứng có thể gặp phải ở bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

Bệnh trào ngược dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn được xem là điển hình. Vậy bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn có những biểu hiện gì sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn
Trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

Những biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

Triệu chứng ợ nóng, ợ hơi

Triệu chứng ợ nóng và ợ hơi xảy đến ở hầu hết những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

  • Ợ hơi: hiện tượng này xảy đến khi người bệnh đói hoặc không sử dụng các chất có cồn (như rượu, bia)
  • Ợ nóng: đây là dấu hiệu dễ nhận biết bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn. Người lớn khi gặp triệu chứng này sẽ có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, ở miệng có cảm giác chua

Triệu chứng buồn nôn, nôn và có nhiều nước bọt

Với người lớn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ có triệu chứng này khi buổi sáng thức dậy, khi đánh răng hoặc là sau mỗi bữa ăn. Có thể dễ nhận thấy những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản tiết rất nhiều nước bọt, cảm giác nôn nao trong cổ họng.

Triệu chứng đau tức ngực

Triệu chứng đau tức ngực của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn
Triệu chứng đau tức ngực của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

Đây là triệu chứng cũng hay xảy ra với những người mắc các bệnh về tim mạch. Người bệnh sẽ có những dấu hiệu của việc đau và tức vùng ngực như bị đè ép. Triệu chứng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Triệu chứng đau họng, ho và khàn giọng

Triệu chứng này thường xuất hiện vào mỗi buổi sáng khiến cho người bệnh nhầm lẫn cho rằng đó là biểu hiện của các bệnh thông thường. Vì vậy, người bệnh nên sáng xuất đến khám bác sĩ để tìm hiểu về bệnh đúng cũng như điều trị đúng bệnh.

Triệu chứng đắng miệng và khó nuốt

Người lớn khi bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ có hiện tượng bị mắc nghẹn ở cổ, cảm giác khó nuốt và khi ăn không thấy ngon miệng và thay vào đó là vị đắng ngắt trong miệng. Những triệu chứng này cũng là dấu hiệu có khả năng người bệnh bị cả trào ngược dịch mật.

Những biến chứng có thể gặp ở người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn như:

  • Biến chứng viêm loét dạ dày thực quản: biến chứng này kéo dài có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày thực quản hoặc hẹp thực quản
  • Biến chứng là niêm mạc dạ dày biến đổi như niêm mạc ruột, có thể biến chứng thành ung thư
  • Biến chứng gây viêm phổi do dịch trào ngược bị hít vào đường thở
Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản
Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra những mối nguy hại khôn lường nên cần phải nắm bắt rõ tình trạng bệnh. Bênh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn khá phổ biến nên đối tượng này cần chủ động có những phương án phòng và điều trị bệnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *