Những cách nhận biết đau dạ dày đơn giản và chính xác nhất

Bệnh đau dạ dày khá phổ biến và điều trị dứt điểm nó khá phức tạp. Vậy làm sao để nhận biết mình có nguy cơ bị đau dạ dày hay không? Người bệnh chỉ cần đọc sơ lược bài viết dưới đây sẽ cung cấp được cho mình kiến thức cơ bản về  cách nhận biết đau dạ dày.

Cách nhận biết đau dạ dày
Cách nhận biết đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày là một bệnh lý của đường tiêu hóa. Đau dạ dày xảy đến khi dạ dày chúng ta bị tổn thương gây viêm loét làm xuất hiện các triệu chứng. Người bị đau dạ dày sẽ rất mệt mỏi và khó chịu khi đột ngột xuất hiện các cơn đau, nó kéo dài và đau âm ỉ không thôi.

Nguyên nhân đau dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày
Nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Đau dạ dày thường do 4 nguyên nhân phổ biến sau:

  • Do vi khuẩn: đặc biệt là vi khuẩn Hp khi nó động làm tổn thương đến dạ dày làm cho dạ dày bị viêm loét và tạo ra nhiều biến chứng khác như ung thư dạ dày.
  • Do thói quen ăn uống hàng ngày: các thói quen không tốt như ăn quá nhanh, ăn quá no, ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm cho dạ dày bị tác động nghiêm trọng, gây đầy bụng và làm dịch trong dạ dày không tiết kịp để tiêu hóa thức ăn.
  • Căng thẳng, mệt mỏi: đây cũng là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng đau dạ dày. Khi cơ thể quá căng thẳng sẽ làm cho các acid tăng đột ngột khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến việc đau dạ dày.
  • Do uống những loại có cồn và chất kích thích: rượu bia, thuốc lá là những loại tác động làm phá hoại các chất nhầy bảo vệ trong dạ dày. Việc sử dụng các chất đó còn làm tổn thương gan dẫn đến quá trình tiêu hóa kém.

5 cách nhận biết đau dạ dày thường gặp

Đau vùng thượng vị

Đau vùng thượng vị là dấu hiệu đau dạ dày
Đau vùng thượng vị là dấu hiệu đau dạ dày

Đau vùng thượng vị là cách nhận biết đau dạ dày đơn giản nhất và nó thường xuyên biểu hiện trên người bệnh. Người bị đau dạ dày thường bị đau vùng trên rốn và lan tỏa ra phía sau. Tùy thể trạng của từng bệnh nhân mà cơn đau xảy ra liên tục âm ỉ hoặc có thể đau bất ngờ và giữ dội.

Ợ chua hay ợ hơi

Khi bị ợ hơi hoặc ợ chua bạn có khả năng cao là bị đau dạ dày bởi khi đau dạ dày thì các chức năng của hệ tiêu hóa bị rối loạn làm thức ăn khó tiêu, thức ăn bởi đó mà khó tiêu hóa trở nên lên men gây chướng bụng và ợ chua. Dấu hiệu này khiến người bệnh khó chịu bởi cơn ợ hơi hoặc ợ chua chỉ lên lưng chừng và kéo theo cả triệu chứng đau vùng thượng vị.

Buồn nôn và nôn

Dấu hiệu này cũng cho thấy có khả năng bạn bị đau dạ dày, tuy nhiên nó không rõ ràng bởi rất nhiều bệnh thuộc hệ tiêu hóa cũng có dấu hiệu này. Tình trạng nôn kéo dài dẫn đến việc cơ thể mất nước, chính vì thế rất dễ người bệnh lầm tưởng sang một căn bệnh khác. Khi có dấu hiệu này xảy ra thì người bệnh nên đi khám bác sĩ để có chuẩn đoán đúng về bệnh rồi mới sử dụng thuốc điều trị.

Kém ăn

Chán ăn cũng là một biểu hiện của đau dạ dày
Chán ăn cũng là một biểu hiện của đau dạ dày

Kém ăn là dấu hiệu phổ biến ở bệnh tiêu hóa, người bị đau dạ dày cũng có những triệu chứng này do lúc này dạ dày đang bị tổn thương làm cho chức năng tiêu hóa kém, bụng đầy và cảm giác ăn không ngon miệng nữa. Tuy vậy đây cũng chỉ là một cách nhận biết đau dạ dày đơn giản nhưng không hoàn toàn chính xác bởi nó cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác.

Chảy máu tiêu hóa

Đây là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm khi bị đau dạ dày. Người bị chảy máu tiêu hóa thường bị nôn ra máu tươi, máu đen hoặc bị đi ngoài ra máu. Nếu thấy xuất hiện tình trạng này cần phải đến gặp bác sĩ khám và điều trị ngay.

Trên đây là một số cách nhận biết đau dạ dày đơn giản giúp bạn cơ bản nắm bắt được bệnh tình. Biết cách nhận biết là cách mà bạn tự cứu lấy chính mình, mong rằng bài viết đã giúp ích cho bạn nhận biết được bệnh đau dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *