Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Các loại rau giúp chữa bệnh hiệu quả

Bị bệnh trào ngược dạ dày nên ăn rau gì để nhanh khỏi bệnh? Bài viết sẽ tổng hợp 10 loại rau củ cực kỳ tốt cho bệnh nhân trào ngược axit dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?
Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

Tổng quan về bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược axit dạ dày là hiện tượng dịch dạ dày (bao gồm axit, thức ăn, dịch mật) bị đẩy ngược lên thực quản. Do thực quản không có khả năng chống axit nên chứng trào ngược gây ra những cảm giác khó chịu và những bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp. Hiện nay, bệnh chứng trào ngược ngày càng xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính.

Nguyên nhân chính gây ra trào ngược dạ dày là do ăn uống không lành mạnh, tinh thần hay bị căng thẳng và thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia. Bên cạnh đó, các bạn trẻ hiện nay thường sử dụng thức ăn nhanh, đồ nhiều dầu mỡ khiến cho tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa.

Các triệu chứng ợ hơi, buồn nôn, đau tức thượng vị,… sẽ làm bệnh nhân cảm thấy khó chịu, ăn uống không ngon miệng. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như các bệnh về đường hô hấp, hẹp thực quản, Barret thực quản thậm chí là ung thư thực quản. Tuy nhiên, bệnh có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày, trong đó việc thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh là yếu tố rất quan trọng.

Những biến chứng nguy hiểm của chứng trào ngược
Những biến chứng nguy hiểm của chứng trào ngược

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

Rau xanh là một loại thực phẩm cực kỳ tốt để hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày. Dưới đây là những loại rau được các chuyên gia khuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Rau cải bẹ xanh

Trong rau cải bẹ xanh có chứa vitamin A, B, C, K, axit nicotinic, carotene, albumin, chất xơ…giúp hạn chế tiết dịch vị ở người bệnh trào ngược dạ dày với các Bên cạnh đó còn giúp ổn định hệ tiêu hóa, điều trị khó tiêu, giảm cảm giác kích thích ở đường ruột và hỗ trợ điều trị xuất huyết dạ dày.

Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị trào ngược thực quản, rau cải bẹ xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, chữa viêm họng, chống lão hóa da, tiểu đường, tim mạch. Đây là loại rau có vị cay đắng, người có thể sử dụng làm món canh, món xào trong bữa ăn.

Lá mơ chữa trào ngược dạ dày

Lá mơ không chỉ hỗ trợ điều trị chứng trào ngược mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các thành phần dinh dưỡng bao gồm vitamin C, carotene, tinh dầu, protein giúp làm giảm triệu chứng sưng viêm tại niêm mạc dạ dày và những tổn thương do trào ngược dạ dày gây ra.

Lá được coi là cách giảm đau dạ dày tự nhiên, an toàn và hiệu quả. Người bệnh có thể giã lá mơ lấy nước uống hàng ngày hoặc sử dụng kèm với thức ăn trong bữa cơm hàng ngày.

Lá mơ rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày
Lá mơ rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Rau bắp cải

Rau bắp cải là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách trào ngược dạ dày nên ăn rau gì. Với một nguồn chất xơ tốt và các vitamin, khoáng chất dồi dào, bắp cải giúp làm lành vết loét thực quản, ruột, giảm cảm giác khó chịu do chứng trào ngược gây ra.

Người bệnh nên bổ sung rau bắp cải trong bữa ăn hàng ngày giúp giải độc cơ thể, hỗ trợ giảm cân, tăng cường miễn dịch và tốt cho tim mạch. Để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất, bắp cải nên được chế biến thành món luộc hoặc ép lấy nước để uống.

Rau mùi tây

Thành phần dinh dưỡng của rau mùi tây bao gồm các vitamin A, B, C và khoáng chất như sắt, canxi, kali… có khả năng làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày. Đồng thời, rau cũng có tác dụng kháng viêm, giảm đau ở dạ dày và ruột, từ đó làm giảm các triệu chứng ợ chua, ợ nóng… của trào ngược dạ dày.

Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rau mùi tây giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa thiếu máu và phòng ngừa ung thư. Rau mùi tây có thể được sử dụng để trang trí món ăn, làm tăng thêm hương vị, tạo cảm giác ngon miệng

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Súp lơ xanh

Tên gọi khác là bông cải xanh, chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể như protein,  các vitamin, folate… có lợi cho sức khỏe người bệnh trào ngược. Đặc biệt, sulforaphane trong súp lơ xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Hp (helicobacter pylori) – thủ phạm chính gây viêm loét, trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, súp lơ xanh còn có tác dụng chống oxy hóa, giảm táo bón, phòng ngừa các bệnh mãn tính và bệnh ung thư. Súp lơ xanh có thể được chế biến thành các món canh, món xào, luộc hoặc salad

Rau thì là

Rau thì là rất giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, đặc biệt là chất chống oxy hóa flavonoid giúp giảm viêm, xoa dịu cơn co thắt trong dạ dày, bảo vệ hệ thống tiêu hóa khỏi tác nhân gây bệnh xâm hại và hỗ trợ điều trị chứng trào ngược dạ dày.

Rau thì là được trồng rất phổ biến và thường được sử dụng làm gia vị của các món ăn ở Việt Nam. Rau thì là có thể được chế biến thành các món canh, món xào, chả thịt.

Bị trào ngược axit dạ dày nên ăn rau thì là
Bị trào ngược axit dạ dày nên ăn rau thì là

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi chứa ít calo và chất béo nhưng lại chứa một lượng lớn các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp làm giảm triệu chứng của trào ngược hiệu quả. Chất nhầy trong rau này giúp kích thích nhu động ruột, nhuận trường tốt, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, trơn tru hơn.

Đối với cơ thể, rau mồng tơi còn có tác dụng giảm cholesterol tốt cho người bệnh mỡ máu, thanh nhiệt, giải độc, làm lành vết thương, trị bỏng. Đây là loại rau có sẵn trong vườn nhà và có thể chế biến thành món canh, món xào, món luộc…

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Rau tía tô

Trong dân gian, tía tô là một loại thuốc quý giúp điều trị rất nhiều bệnh khác nhau và rất tốt cho cơ thể. Cây tía tô có chứa tinh dầu gồm terillaldehyd, limonen, các chất chống oxy hóa, chống viêm có khả năng giúp làm lành vết loét, liền sẹo. Đồng thời, tía tô cũng hạn chế tình trạng tiết axit quá mức, từ đó giúp giảm triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.

Tía tô có thể được dùng để ăn kèm với các thực phẩm khác hoặc sử dụng để làm gia vị trong các món ăn hàng ngày.

Rau cần tây

Chất xơ cao, các vitamin, khoáng chất trong rau cần tây giúp ngăn ngừa vết loét, bổ sung lượng nhầy lên niêm mạc dạ dày, kiểm soát lượng axit và cải thiện triệu chứng trào ngược. Đồng thời, rau cần tây có tác dụng tốt cho người rối loạn mỡ máu nhờ khả năng làm giảm cholesterol, giúp hỗ trợ giảm cân và phòng tránh ung thư.

Các món ăn có thể chế biến từ rau cần tây như món xào thịt, món trộn, món canh hoặc nước ép hoa quả.

Lá nha đam hỗ trợ chữa trào ngược dạ dày

Tiếp theo trong danh sách bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì là cây nha đam. Không chỉ có tác dụng làm đẹp, nha đam còn hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày rất tốt. Trong nha đam có chứa vitamin, khoáng chất và hơn 200 hoạt tính sinh học giúp hạn chế tiết axit dịch vị, giảm đau hiệu quả, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

Nha đam rất tốt cho sức khỏe
Nha đam rất tốt cho sức khỏe

Do đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nên nha đam được trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Để hỗ trợ điều trị chứng trào ngược dạ dày, người bệnh có thể kết hợp nha đam với nghệ vàng, mật ong hoặc làm nước ép nha đam.

Ngoài các loại rau xanh kể trên, người bệnh có thể sử dụng các loại củ trong bữa ăn hàng ngày như cà rốt, khoai lang, khoai tây,… Đây đều là những thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho điều trị bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản.

Cùng với việc sử dụng các thực phẩm tốt hỗ trợ cho điều trị trào ngược axit dạ dày thì bạn nên kết hợp với các phương pháp chữa bệnh tại nhà hiệu quả khác.

>> Tham khảo chi tiết tại: Cách chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc Nam

Qua bài viết này, hy vọng người bệnh đã biết trào ngược dạ dày nên ăn rau gì để điều trị bệnh tốt nhất. Hãy kết hợp các sử dụng các loại rau xanh cùng các phương pháp điều trị khác để nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *