Vi khuẩn Hp dạ dày: Nguyên nhân nhiễm Hp, triệu chứng và cách điều trị

Vi khuẩn Hp dạ dày là một nguyên nhân chính gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Mức độ nguy hiểm, cách lây lan và điều trị triệt để như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Vi khuẩn Hp gây các bệnh dạ dày
Vi khuẩn Hp gây các bệnh dạ dày

Vi khuẩn Hp dạ dày là gì? Có lây được không?

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp dạ dày (Helicobacter pylori hay H. pylori) là một loại xoắn khuẩn gram âm, sống trong lớp nhầy ở bề mặt niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn tập trung nhiều nhất ở vùng hang vị và thân vị, đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh dạ dày, tá tràng.

Có tới hơn 50% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn Hp nhưng hầu như trong số này không có triệu chứng rõ ràng và nó đã được mặc nhiên được công nhận rằng đang một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái dạ dày.

Vi khuẩn Hp có lây không?

Đây là một loại vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường vài tiếng đồng hồ và dễ dàng lây lan từ người này qua người khác qua các con đường sau:

 • Lây từ miệng qua miệng: Vi khuẩn Hp dạ dày được tìm thấy tồn tại trong nước bọt, mảng bám ở cao răng, khoang miệng. Vì vậy khi sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như bát đũa, bàn chải đánh răng cũng có thể làm lây lan vi khuẩn.
 • Lây qua đường không khí: Các triệu chứng như ợ hơi, hắt xì cũng có thể làm phát tán vi khuẩn ra môi trường xung quanh.
 • Lây qua dụng cụ y tế: Các dụng cụ y tế như nội soi, xét nghiệm không được vệ sinh và tiệt trùng sạch sẽ giúp vi khuẩn Hp dễ dàng lây lan giữa các bệnh nhân.

Để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn Hp, mọi người nên hạn chế dùng chung đồ cá nhân, ăn chín uống sôi và thăm khám bệnh tại các bệnh viện uy tín.

Các nguyên nhân nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn Hp, dưới đây là các nguyên nhân chính:

 • Ăn uống và sinh hoạt chung với người bị nhiễm bệnh: Như đã trình bày ở trên, vi khuẩn có thể có trong khoang miệng và nước bọt nên khi dùng chung đồ dùng cá nhân hay các cử chỉ thân mật sẽ dễ dàng lây nhiễm vi khuẩn Hp cho nhau.
 • Sử dụng thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm: Vi khuẩn Hp  có thể được đào thải qua phân và phát tán ra môi trường. Việc vệ sinh không sạch sẽ hay ăn thức ăn bẩn có chứa vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Bất kỳ lứa tuổi hay giới tính nào cũng có thể nhiễm vi khuẩn Hp. Mỗi đối tượng đều có những biểu hiện khác nhau.

 Các dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp
Các dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp

Các dấu hiệu ở người lớn

 • Đau rát ở thượng vị, cơn đau sẽ tăng lên khi đói bụng.
 • Buồn nôn, nôn khan vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.
 • Ợ nóng, ợ chua thường xuyên.
 • Đầy bụng, chán ăn hoặc ăn không ngon miệng.
 • Bị sụt cân không rõ nguyên nhân.

Những biểu hiện ở trẻ em

Trẻ em cũng rất dễ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày nhưng khó phát hiện hơn và không có triệu chứng rõ rệt. Dưới đây là những biểu hiện khác với người lớn:

 • Đau âm ỉ quanh rốn.
 • Trẻ bị viêm loét dạ dày do Hp có thể gây nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.
 • Trẻ mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu không rõ lý do.

Khi có những triệu chứng trên, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày

Trong y học hiện đại, có nhiều phương pháp để xác định bạn có nhiễm vi khuẩn Hp hay không. Dưới đây là các xét nghiệm thường được sử dụng tại các bệnh viện.

Nội soi làm sinh thiết kiểm tra vi khuẩn Hp

Nội soi dạ dày giúp kiểm tra tình trạng dạ dày của người bệnh một cách chính xác. Trong quá trình nội soi thì bác sỹ sẽ lấy một mẫu mô quanh vị trí tổn thương để làm xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sỹ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh dạ dày có phải do vi khuẩn Hp hay không

Xét nghiệm hơi thở

Người bệnh sẽ thở vào một thiết bị như quả bóng hoặc tấm thẻ để kiểm tra vi khuẩn Hp.

Nếu kết quả dương tính thì tức là bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày và ngược lại. Xét nghiệm hơi thở cho kết quả chính xác nên đang được khuyến khích sử dụng.

Đây là phương pháp không xâm lấn và dễ thực hiện, vì vậy rất phù hợp với đối tượng trẻ em.

 Xét nghiệm hơi thở
Xét nghiệm hơi thở

Xét nghiệm phân

Vi khuẩn Hp dạ dày có thể được đào thải qua đường phân, vì vậy xét nghiệm phân là một cách tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Phương pháp này sử dụng phản ứng miễn dịch huỳnh quang để phát hiện vi khuẩn một cách chính xác.

Đây là một phương pháp cũng được ưu tiên sử dụng, chi phí thấp nhưng thời gian chờ đợi lâu hơn so với các xét nghiệm trên

Xét nghiệm máu

Đây là phương pháp ít được sử dụng nhất. Khi bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp thì cơ thể sẽ sản xuất ra chất kháng thể và lưu thông trong máu.

Phương pháp này sẽ đem lại kết quả chính xác nhưng không được ưu tiên sử dụng vì khuẩn Hp có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, mảng bám răng và không gây nên bệnh.

Điều trị vi khuẩn Hp dạ dày

Vi khuẩn Hp rất dễ kháng thuốc, vì vậy cần phải thực kết hợp những loại dược liệu khác nhau để tiêu diệt và điều trị các bệnh hiệu quả. Công thức được sử dụng rộng rãi là kết hợp giữa thuốc kháng sinh và ức chế acid dạ dày.

 Thuốc điều trị khuẩn Hp dạ dày
Thuốc điều trị khuẩn Hp dạ dày

Các nhóm thuốc kháng sinh

 • Amoxicillin: Bền trong môi trường acid dạ dày, có tác dụng ức chế tổng hợp mucopeptid của thành tế bào vi khuẩn Hp. Đây là kháng sinh cơ bản được phối hợp trong nhiều phác đồ điều trị.
 • Clarithromycin: Có tác dụng ức chế sinh tổng hợp protein của vi khuẩn. Clarithromycin được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn Hp ở phác đồ lần đầu vì rất nhạy với vi khuẩn.
 • Metronidazol, Tinidazol: Hai loại kháng sinh này cũng được sử dụng phổ biến trong điều trị vi khuẩn Hp dạ dày do tác dụng tại chỗ và toàn thân mạnh.
 • Levefloxacin: Sử dụng trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cuối cùng, chống chỉ định cho trẻ em đang độ tuổi phát triển do tác dụng phụ mạnh trên sự phát triển xương sụn và các tác dụng phụ nguy hiểm khác.
 • Bismuth subcitrate: Giúp làm giảm tác động của acid lên ổ loét dạ dày, ngăn ngừa vết loét lan rộng và có khả năng diệt vi khuẩn Hp.

Thuốc ức chế tiết acid dạ dày

Có hai nhóm thuốc được sử dụng phổ biến là nhóm chế tiết acid dạ dày và thuốc ức chế bơm proton (PPI), trong đó nhóm PPI được sử dụng rộng rãi hơn.

Các nhóm thuốc này không trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn Hp nhưng có thể làm tăng tác dụng của các loại kháng sinh nêu trên. Đồng thời, hạn chế dạ dày tiết acid nên  làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét.

Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay là Omeprazol, Esomeprazol, Rabenprazole, Pantoprazol, Lansoprazol, Cimetidin….

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sỹ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vi khuẩn Hp dạ dày. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình phòng tránh và điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *