Hé lộ thông tin quan trọng về Viêm dạ dày Hp có lây không

Vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân chính dẫn đến các bệnh về dạ dày và các biến chứng nguy hiểm khác. Vi khuẩn này tồn tại tốt trong môi trường axit dạ dày, chính vì vậy mà khả năng lây lan truyền bệnh là điều đáng lo ngại. Vậy viêm dạ dày Hp có lây không? vi khuẩn Hp lây qua con đường nào ?

Bệnh Viêm dạ dày Hp có lây không
Bệnh Viêm dạ dày Hp có lây không

Tìm hiểu về vi khuẩn Hp?

Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn khá phổ biến trong dạ dày, nó là loại vi khuẩn duy nhất sống sót trong môi trường axit dạ dày. Vi khuẩn Hp có cấu tạo hình xoắn đặc biệt giúp chúng dễ dàng xâm nhập vào lớp lót dạ dày để tránh tác động từ môi trường bên ngoài.

Vi khuẩn Hp tồn tại được trong môi trường đậm đặc acid của dạ dày
Vi khuẩn Hp tồn tại được trong môi trường đậm đặc acid của dạ dày

Vi khuẩn Hp còn có khả năng điều chỉnh độ chua cho môi trường xung quanh nó thông qua việc tiết ra các urease. Các urease do vi khuẩn tiết ra tạo các chất độc phá hủy dạ dày của chúng ta. Nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm dạ dày.

Tìm hiểu bệnh viêm dạ dày Hp

Viêm dạ dày Hp do vi khuẩn Hp gây ra
Viêm dạ dày Hp do vi khuẩn Hp gây ra

Bệnh viêm dạ dày Hp là bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. Người bị bệnh viêm dạ dày Hp sẽ xảy ra tình trạng đầy hơi, căng thẳng, đau vùng thượng vị… Ngoài ra, bệnh còn gây ra cho bệnh nhân những triệu chứng như: khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn và suy nhược cơ thể.

Bệnh viêm dạ dày Hp có lây không?

Vi khuẩn Hp lây bệnh qua đường nào
Vi khuẩn Hp lây bệnh qua đường nào

Như đã biết, vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn có khả năng lây lan cao, chính vì vậy mà loại vi khuẩn này dẫn đến việc lây truyền bệnh rất cao. Bệnh viêm dạ dày Hp có khả năng lây truyền cao từ người này qua người khác lf do loại vi khuẩn Hp gây ra bệnh có thể truyền thông qua nhiều con đường khác nhau.

Bệnh viêm dạ dày Hp lây truyền thông qua đường miệng

Vi khuẩn Hp gây bệnh tồn tại dễ dàng trong các môi trường axit như dạ dày, cao răng, nước bọt và khoang miệng. Chính vì vậy, khi sử dụng chung các dụng cụ vệ sinh và ăn uống (như bát đũa, muỗng, bàn chải đánh răng, mớm cơm cho con..) sẽ rất dễ truyền vi khuẩn Hp gây bệnh vào người khác.

Bệnh viêm dạ dày Hp lây truyền theo con đường dạ dày – miệng

Người bị bệnh trào ngược dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp rất dễ lây truyền. Khi bị bệnh đó, người bệnh dễ có hiện tượng ợ chua và trào ngược lên khoang miệng kết hợp việc sử dụng chung dụng cụ vệ sinh, ăn uống sẽ làm người khác mắc bệnh.

Bệnh viêm dạ dày Hp lây truyền theo con đường phân – miệng

Viêm dạ dày Hp có lây không
Viêm dạ dày Hp có lây không

Khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn không được rửa tay sạch sẽ sẽ dẫn đến bị nhiễm vi khuẩn vào trong dạ dày gây nên bệnh. Vi khuẩn Hp cũng có thể lây bệnh nhờ chung gian là các công trùng đậu vào thức ăn chúng ta ăn.

Bệnh viêm dạ dày Hp lây truyền qua con đường dạ dày – dạ dày

Tình trạng này xảy đến khi người bị viêm dạ dày Hp được tiến hanh nội soi nhưng các dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ. Người bệnh tiến hành nội soi sau sẽ bị vi khuẩn Hp tấn công từ các dụng cụ nội soi đó.

Như vậy, câu hỏi về bệnh viêm dạ dày Hp lây truyền không đã được giải đáp cụ thể ở trên. Thông qua những kiến thức cơ bản trên, hi vọng mọi người có thể phòng tránh căn bệnh từ chính nguyên nhân dẫn đến việc lây truyền của vi khuẩn HP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *