Xuất huyết tiêu hóa – Chẩn đoán mức độ xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa được biết đến là hiện tượng ống tiêu hóa có máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào. Ngoài ra, xuất huyết tiêu hóa còn có hiện tượng nôn ra máu, đi ngoài ra máu. Tùy thuộc vào các triệu chứng mà có những chuẩn đoán nhất định đối với bệnh xuất huyết tiêu hóa.

Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa
Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa

Những hiểu biết cơ bản về bệnh xuất huyết tiêu hóa

 • Xuất huyết tiêu hóa xảy ra ở khắp các lứa tuổi (đặc biệt nằm trong nhóm từ 20 đến 50 tuổi), và gặp ở cả nam và nữ.
 • Xuất huyết tiêu hóa thường gặp phải khi người gặp các yếu tố về thời tiết chuyển đổi (thời tiết từ xuân sang hè hoặc từ thu sang đông), những người làm việc gặp phải áp lực hoặc người sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau (NSAIDS)
 • Xuất huyết tiêu hóa thường có những biểu hiện rõ rệt như: hiện tượng đau vùng thượng vị dữ dội, vùng thượng vị có cảm giác nóng bỏng, thấy cồn cào, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi và buồn nôn kéo dài. Ngoài ra, một số trường hợp  vỡ tĩnh mạch thực quản không có dấu hiệu báo trước mà nôn ộc ra máu tươi.
 • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày: Nguyên nhân chủ yếu do loét dạ dày và hành tá tràng (do khi bị bệnh sẽ làm tổn thương và đứt các mạch máu gây chảy máu), do tăng áp lực tĩnh mạch cửa, do ung thư dạ dày (khi các tổ chức ung thư bị tan rã sẽ làm một số mạch bị vỡ và lan vào các cơ quan giàu mạch máu gây ra hiện tượng xuất huyết tiêu hóa), do viêm dạ dày (các mao mạch tại vùng viêm bị rối loạn, vùng tiêu hóa bị tổn thương và chảy máu nhiều), do suy gan, các bệnh về máu, ngoài ra còn do một số thuốc khi sử dụng gây tác động làm xuất huyết tiêu hóa (như Aspirin, Phenylbutazon, Axit Salixylic).

Chuẩn đoán mức độ xuất huyết tiêu hóa

Để xác định được mức độ xuất huyết tiêu hóa người bệnh cần tiến hành một số chuẩn đoán để chuẩn đoán đúng  được mức độ có phác đồ điều trị đúng, có phương pháp và chỉ định liều lượng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Bảng chuẩn đoán mức độ xuất huyết tiêu hóa
Bảng chuẩn đoán mức độ xuất huyết tiêu hóa

Chuẩn đoán xác định

Khi tiến hành chuẩn đoán xác định thì người bệnh thường gặp phải các dấu hiệu sau:

 • Người bệnh nôn ra máu (trường hợp máu tươi, máu đen nên là máu cũ). Ngoài ra còn xảy ra hiện tượng phân đen, thay đổi tư thế sẽ bị chóng mặt và có trường hợp bị ngất.
 • Trong một số trường hợp bệnh không biểu hiện ra ngoài mà chỉ có biểu hiện tình trạng mất máu cấp thì cần tiến hành nội soi, thăm trực tràng tìm dấu hiệu và kiểm tra dạ dày.

Chuẩn đoán phân biệt

Tiến hành chuẩn đoán phân biệt khi:

 • Hiện tượng chảy máu chân răng, chảy máu cam
 • Hiện tượng ho ra máu
 • Hiện tượng phân đen sau khi dùng chất sắt, hoặc phân đỏ khi dùng Rìampi

Chuẩn đoán nguyên nhân

Chuẩn đoán nguyên nhân được tiến hành để hỏi bệnh và khám lâm sàng giúp định hướng chuẩn đoán và lựa chọn kỹ thuật chuẩn đoán phù hợp.

Những nguyên nhân chính dẫn đến xuất huyết tiêu hóa được chuẩn đoán:

 • Do viêm dạ dày tá tràng chảy máu: trường hợp chuẩn đoán lâm sàng nếu như mới dùng thuốc kích ứng hoặc trong tình trạng căng thẳng nặng, ngoài ra có thể tiến hành nội soi xác định chuẩn đoán khi viêm dạ dày hoặc viêm tá tràng xung huyết.
 • Do loét dạ dày tá tràng: Có thể tiến hành chuẩn đoán lâm sàng khi có tiền sử đau vùng thượng vị lâu, dùng thuốc kích ứng viêm mạc dạ dày; Tiến hành nội soi để biết chính xác vết thương và tình trạng thương tổn, hoặc có thể chụp cản quang nhưng phương pháp này không xác định có chảy máu không.
 • Do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản: Khi tĩnh mạch tăng áp lực và bệnh nhân nôn ra máu có thể tiến hành nội soi hoặc siêu âm giúp xác định mức độ.
Loét dạ dày tá tràng gây xuất huyết tiêu hóa
Loét dạ dày tá tràng gây xuất huyết tiêu hóa

Chuẩn đoán mức độ xuất huyết tiêu hóa

Chuẩn đoán mức độ xuất huyết tiêu hóa đúng sẽ là cơ sở để có những kế hoạch và phương hướng điều trị phù hợp.

Chỉ tiêu
Nặng
Vừa
Nhẹ
Mạch quay
>120 lần/1 phút
110-100
<100
H.A (tâm thu)
80mmHg
90-100
>100
Hồng cầu
<2 triệu
3
>3
Hb
<40%
41-60
>60
Hematocrit
<20%
30
31-40

Bảng: Phân chia mức độ xuất huyết tiêu hóa

Để chuẩn đoán mức độ xuất huyết tiêu hóa phải dựa vào thang điểm Blathtord với chỉ số từ 0-23 điểm, khi điểm số càng cao thì có thể chuẩn đoán nguy cơ chảy máu tái phát càng lớn.

Chỉ số đánh giá

Điểm

Chỉ số đánh giá

Điểm
Huyết áp tâm thu (mmHg) Huyết sắc tố ở BN nữ (g/dl)
100-109 1 10-11,9 1
90-99 2 <10 6
<90 3 Những dấu hiệu khác
Ure máu (mmol/l) Mạch> 100 lần /phút 1
6.5-7,9 2 Đi tiêu phân đen 1
8-9,9 3 Ngất 2
10-24,9 4 Bệnh gan 2
>25 6 Suy tim 2
Huyết sắc tố ở BN nam (g/dl)
12-12,9 1
10-11,9 3
<10 6

Bảng: Thang điểm Blatchtord chuẩn đoán mức độ xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa và chuẩn đoán mức độ xuất huyết tiêu hóa cần phải được tìm hiểu kĩ, đối với người có những triệu chứng của bệnh cần được điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *